โครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชา ตามพระราชดำริสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

ทุนพระราชทานฯ  เป็นหนึ่งในโครงการของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี  ที่ได้พระราชทานความช่วยเหลือแก่   ราชอาณาจักรกัมพูชา ด้านการศึกษา  ตามความต้องการของกระทรวงศึกษาธิการ เยาวชนและการกีฬา เพื่อให้บุคลากรและเยาวชนชาวกัมพูชาได้เข้ามาศึกษาต่อในประเทศไทยเว็บไซต์โครงการฯ

มหาวิทยาลัยศิลปากรได้ถวายทุนฯ ประจำปีการศึกษา 2563 ในโครงการพระราชทานความช่วยเหลือแก่ราชอาณาจักรกัมพูชา ทั้งระดับปริญญาตรีและระดับบัณฑิตศึกษา จำนวน 9 ทุนในสาขาต่างๆ ดังนี้

• คณะวิทยาศาสตร์ 7 ทุน
  • คณะศึกษาศาสตร์ 2 ทุน

โดยอาจารย์ ดร.ณัฐวรรณ วรวรรโณทัย รองคณบดีฝ่ายกิจการพิเศษและวิเทศสัมพันธ์ ผู้แทนภาควิชา คณะวิทยาศาสตร์ และผศ.นิวัฒน์ บุญสม ผู้แทนคณะศึกษาศาสตร์ ได้เดินทางไปจัดการสอบคัดเลือกนักเรียนทุนพระราชทาน ฯ ทั้งการสอบข้อเขียน และสอบสัมภาษณ์ ระหว่างวันที่ 6 – 8 ธันวาคม 2562  ณ  สถาบันเทคโนโลยีกัมพูชา กรุงพนมเปญ ราชอาณาจักรกัมพูชา

ภาพรวมโครงการ

• ผู้สมัครทั้งหมด 188 คน
  • มหาวิทยาลัยที่เข้าร่วม 29 แห่ง
  • ผู้ผ่านการคัดเลือก 63 คน

ในส่วนมหาวิทยาลัยศิลปากรคัดเลือกผู้รับทุนดังนี้

คณะวิทยาศาสตร์

• ระดับปริญญาตรี 2 ทุน
    • สาขา Animal Science
    • สาขา Computer Science
  • ระดับปริญญาโท 2 ทุน
    • สาขา Mathematics

คณะศึกษาศาสตร์

• ระดับปริญญาโท 2 ทุน
    • สาขา Curriculum and Textbook Development
    • สาขา Curriculum Development

การประชุมสรุปร่วมไทย-กัมพูชา

ในวันที่ 9 ธันวาคม 2562 ได้มีการประชุมสรุปร่วมระหว่างไทย-กัมพูชา โดยท่าน พล.อ.วิชิต ยาทิพย์ ประธานคณะกรรมการ และ ท่านแซม วัฒนา ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เยาวชน และการกีฬา ราชอาณาจักรกัมพูชา

วิดีโอภาพบรรยากาศ

ภาพข่าวจาก Facebook MoEYS

Official Facebook Page of the Ministry of Education, Youth and Sport of Cambodia

លទ្ធផល​អាហារូបករណ៍​សម្រាប់​មន្ត្រីរាជការ សាស្ត្រាចារ្យ ក្នុង​ក្របខណ្ឌ​ក្រសួង អប់រំ យុវជន និង​កីឡា ទៅ​សិក្សា​នៅ​ព្រះរាជាណាចក្រ​ថៃ ឆ្នាំ២០២០ #Result #Scholarship #Thailand

โพสต์โดย MoEYS Cambodia เมื่อ วันจันทร์ที่ 9 ธันวาคม 2019

รูปภาพบรรยากาศ

ขอบคุณรูปสวย ๆ จากโครงการพระราชทานความช่วยเหลือราชอาณาจักรกัมพูชาฯ และคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

ภาพข่าวประชาสัมพันธ์